Trang chủ »

Tai nạn vận chuyển biển và khó khăn cho các doanh nghiệp

Tai nạn vận chuyển biển và khó khăn cho các doanh nghiệp
(Ngày đăng: 16-01-2019 11:26:36)
Đối với các doanh nghiệp vận tải đường biển thì chắc chắn rằng chẳng ai muốn các chuyến tàu vận chuyển của mình gặp phải rủi ro, hay tệ hại hơn là các loại tai nạn nghiêm trọng gây ra các thiệt hại và tổn thất nặng nề cho doanh nghiệp.

Có thể nói vô số những rủi ro, những loại tai nạn phát sinh trong vận chuyển đường biển. Từ những loại tai nạn do thiên nhiên, thời tiết thay đổi đến những tai nạn do con người, do kỹ thuật hay do các rủi ro và nhiều yếu tố khác nhau tác động lên.

Tai nạn vận chuyển biển và khó khăn cho các doanh nghiệp

Ở những kiểu rủi ro do thay đổi khí hậu, thiệt hại xảy ra thường được chi trả bởi bảo hiểm. Tuy nhiên có những loại rủi ro do tai nạn như sự cố mất lái, sơ suất kỹ thuật hay tình trạng sương mù dày đặc che khuất tầm nhìn, mắc cạn, va vào vách đá, gầm cầu... Ở những dạng tai nạn này không phải lúc nào bảo hiểm cũng sẽ chi trả cho tổn thất của bản thân doanh nghiệp và khách hàng, mà có những trường hợp chúng ta phải tự bồi thường thiệt hại cho chuyến tàu vận tải đường biển của mình.

Khi đó, không chỉ là con tàu giá trị của doanh nghiệp mất đi, doanh nghiệp còn phải bồi thường hàng hóa cho khách hàng. Nếu như là kiểu tai nạn đâm va vào tàu khác, có thể doanh nghiệp còn phải bồi thường tất cả những tổn thất của phía bên họ. Thêm vào đó là chi phí cứu hộ, trục vớt hàng hóa cũng như tàu chìm,…  Tổng thiệt hại này tuyệt đối không phải là con số nhỏ đối với một doanh nghiệp vận chuyển đường biển nếu như thật sự họ phải chi trả toàn bộ.

Tuy nhiên điều này rất hiếm khi xảy ra vì hiện nay các chính sách bảo hiểm đã được sử dụng tốt hơn, hầu hết các vấn đề có thể được chia sẽ bởi bảo hiểm và thiệt hại của doanh nghiệp cũng có nhưng không nhiều đến mức phải phá sản như nhiều trường hợp trước đây. Và hiển nhiên chỉ khi doanh nghiệp vận chuyển đường biển chấp hành đầy đủ quy định bảo hiểm thì mới mong chia sẽ được thiệt hại của mình nếu chẳn may có vấn đề xảy ra.