Thành lập doanh nghiệp cần những gì?

Thành lập doanh nghiệp cần những gì là vấn đề mà các nhà đầu tư cần tham khảo kỹ để quá trình cũng như các thủ tục thành lập diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Thành lập doanh nghiệp là một quyết định quan trọng đối với các nhà đầu tư. Thay vì kinh doanh một cách độc lập, tự phát, bạn sẽ hoạt động dưới sự bảo hộ của nhà nước, có đầy đủ tư cách pháp lý. Hiện nay, nhiều người khi đã có vốn và có ý tưởng kinh doanh đã lựa chọn thành lập doanh nghiệp để thu lợi nhuận. Quá trình thành lập doanh nghiệp không hề đơn giản nếu như bạn thiếu sự chuẩn bị những điều cơ bản. Vậy thành lập doanh nghiệp cần những gì?

Thành lập doanh nghiệp cần nhiều yếu tố khác nhau mà nếu bạn càng chuẩn bị càng cụ thể, càng chi tiết thì thủ tục thành lập càng đơn gian, nhanh chóng. Yếu tố cần chuẩn bị đầu tiên đó chính là xác định được ngành nghề kinh doanh. Đây là một trong những điều quan trọng hàng đầu vì nếu không có ngành nghề kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ không được cấp giấy phép hoạt động. Ba loại hình của ngành nghề kinh doanh chính đòi hỏi nhà đầu tư phải thỏa mãn một số yêu cầu đó là: các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, các ngành nghề kinh doanh có vốn pháp định và các ngành nghề kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề. Ngành nghề bạn chọn thuộc loại hình nào thì bắt buộc phải có các loại giấy tờ liên quan đến loại hình đó theo quy định của pháp luật.

Chọn được loại hình doanh nghiệp và phương thức góp vốn cũng là một phần trong câu trả lời cho câu hỏi thành lập doanh nghiệp cần những gì. Nếu chỉ có một mình thì hình thức doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH Một thành viên là lựa chọn phù hợp. Nếu có hơn hai người thì nên thành lập công ty cổ phần hoặc công ty TNHH hai thành viên. Dựa vào loai hình doanh nghiệp để đưa ra thời gian và phương thức góp vốn.

Hợp đồng, thỏa thuận thành lập doanh nghiệp cũng là một yếu tố cần chuẩn bị, đảm bảo công ty bạn sẽ hoạt động an toàn và có sự bảo hộ. Đặc biệt, nếu công ty bạn có nhiều nhà đầu tư khác nhau thì lập hợp đồng càng trở nên cần thiết.

Nhìn chung, thành lập doanh nghiệp cần những gì còn tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh bạn lựa chọn.