Trang chủ »

Thị trường nước ta vẫn ngập tràn nông sản Trung Quốc

Thị trường nước ta vẫn ngập tràn nông sản Trung Quốc
(Ngày đăng: 24-07-2014 11:24:58)
Rau củ Trung Quốc được cảnh báo là có nhiều hóa chất độc hại thế nhưng vẫn được bày bán tràn ngập các chợ tại nước ta.

Qua kiểm tra các mặt hàng nông sản của Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam có lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép đang là nỗi lo ngại của nhiều người tiêu dùng. Thế nhưng tại các chợ rau củ Trung Quốc vẫn được bày bán tràn lan. Người tiêu dung rất khó để có thể phân biệt hang nông sản Việt Nam và hàng nông sản Trung Quốc. Vì các mặt hàng đều được trà trộn bày bán với nhau. Người tiêu dung khi đi mua các loại rau, củ quả đều dựa trên những kinh nghiệm để phân biệt.

Tại chợ nông sản lớn nhất miền Bắc, chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội). Các loại rau, củ quả như nho, cà chua, táo, quýt, cải bắp, cà rốt, khoai tây, hành tây…. trung bình mỗi ngày nhập từ 200- 300 tấn. Các loại rau, củ này được  đưa đi tiêu thụ khắp trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Chị Trần Thu Hương, ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết: “Bắp cải, cà rốt, khoai tây, cà chua ở chợ hiện nay hầu hết đều của Trung Quốc. Gia đình tôi thời gian gần đây không mua những loại rau củ này vì người bán hàng quen khuyên không nên ăn. Còn với những khách không quen, họ vẫn nói là hàng Đà Lạt, nhưng thực chất là của Trung Quốc.”

Nhiều người tiêu dùng tỏ ra lo ngại trước thông tin hàng nông sản Trung Quốc có chứa chất bảo quản và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Tình trạng hiện nay, hầu hết thị trường nước ta, đặc biệt là trên địa bàn Hà Nội các loại rau, củ được bày bán tại các chợ đa số là của Trung Quốc.

Từ năm 2013 đến nay, Cục Bảo vệ thực vật đã phát hiện nhiều lo hang của Trung Quốc có tẩm hóa chất độc hại: nho, chanh, cà rốt, táo, cam, quýt, với số lượng lớn nhập khẩu vào thị trường nước ta không đảm bảo an toàn thực phẩm, có lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép…  Người tiêu dung sẽ khó phát hiện ra khi toàn bộ các mặt hang này đều được dán mác của Việt Nam. Các tiểu thương  khẳng định, đa số các mặt hang rau, củ đều là của Trung Quốc, nếu là rau củ của Đà Lạt thì có giá đắt gấp 2, 3 lần giá rau, củ của Trung Quốc.

Lợi dụng chính sách thông thoáng trong thông quan, các tiểu thương nhập hàng nông sản kém chất lượng, mất an toàn thực phẩm vào trong nước tiêu thụ.

Trưởng phòng Quản lý an toàn thực phẩm và môi trường, ông Huỳnh Tấn Đạt cho biết, Cục sẽ tiến hành kiểm tra các lô hàng theo lịch sử tuân thủ và tần suất nhập khẩu của từng lô hàng theo quy định tại Thông tư 13, tối đa là 10%, quy định này phù hợp theo thông lệ quốc tế. Các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ từ cửa khẩu và nếu phát hiện vi phạm phải xử lý kịp thời. Để tránh tình trạng các mặt hàng nông sản Trung Quốc có hàm lượng thuốc bảo vệ thực cao được bày bán tràn lan tại các chợ.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần tránh mua các loại rau củ quả trái mùa, không rõ nguồn gốc và nên sử dụng sản phẩm chính mùa thu hoạch.