Trang chủ »

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu
(Ngày đăng: 14-06-2017 06:43:31)
Bảo hiểm xã hội lần đầu cũng được thực hiện như những thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội khác, đảm bảo quyền lợi tối ưu cho doanh nghiệp và người lao động.

Nhiều người muốn tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không nắm được thủ tục nên lại thôi. Từ đó đã bỏ qua những ưu đãi đáng lẽ bản thân mình được hưởng. Trong trường hợp này thì  bạn nên tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để được tư vấn một cách cụ thể và nhanh chóng nhất.

Bảo hiểm xã hội được biết đến là sự bảo đảm hoặc thay thế cho một phần thu nhập của người lao động trong những trường hợp họ bị mất đi phần thu nhập của mình do ốm đau, tai nạn lao động hoặc bệnh tật. Bảo hiểm được ví như một vật phẩm, một số tiền để danh mà người lao động tích góp ra để đề phòng những trường hợp bất trắc xảy ra. Do vậy, rất nhiều người hiện nay đóng bảo hiểm xã hội, những trường học, những bệnh viện, doanh nghiệp cũng đóng bảo hiểm cho nhân viên mình.

Bảo hiểm xã hội lần đầu

Với những doanh nghiệp thuê nhân viên lao  động thì bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên nếu không sẽ bị chịu những mức phạt hành chính. Vì vậy, mỗi công ty đều cần lưu ý những điều khoản của pháp luật để tránh trường hợp sai sót có thể xảy ra.

Bảo hiểm xã hội lần đầu được đăng ký như thế nào ?

Theo như  hướng dẫn tại Điều 17, Quy định về quản lý thu BHXH, BHYT; cùng quản lý sổ BHXH, kèm theo thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 1111/QĐ-BHXH vào ngày 25/10/2011 của Tổng Giám đốc BHXH tại Việt Nam, luật  được sửa đổi bổ sung theo Quyết định số 1080/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc BHXH tại Việt Nam thì có ghi rõ điều khoản với bảo hiểm xã hội lần đầu cho những đơn vị, doanh nghiệp chuyển địa bản công tác từ tỉnh này đến tỉnh khác như sau : 

• Thành phần hồ sơ :


Đơn vị : Chính là tên công ty thực hiện đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên, người lao động. Trong đó bao gồm những giấy tờ sau :
Bản sao Quyết định thành lập hoặc Giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động của doanh nghiệp đó.
Một  bản danh sách những lao động tham gia BHXH, BHYT theo mẫu D02-TS.

Đối với  những đơn vị đăng ký đóng theo hằng quý hoặc 6 tháng một lần thì hình thức văn bản đăng ký phải theo  phương thức đóng của đơn vị kèm theo những chứng nhận, giấy tờ sau :  Phương án sản xuất, kinh doanh của một đơn vị; Phương thức trả lương cho nhân viên lao động.

• Người lao động : Điền tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo mẫu 01 _ TS

Đối với những người đã hưởng BHXH một lần nhưng bảo hiểm tự nguyện chưa được nhận thì sẽ phải đóng thêm giấy xác nhận đã đóng bảo hiểm tự nguyện nhưng  chưa hưởng BHTN , giấy chứng nhận này phải được cơ quan cấp BHXH chứng nhận.
Đối với người có công với đất nước được hưởng quyền lợi BHYT thì phải có giấy tờ để chứng minh.

Trên đây là thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu mà bất kỳ đơn vị, người lao động nào cũng cần phải chú ý để có thể được hưởng đúng quyền lợi của mình.