• Chia sẻ
  • Thực hư chuyện phun thuốc diệt muỗi làm ô nhiễm nguồn nước

Thực hư chuyện phun thuốc diệt muỗi làm ô nhiễm nguồn nước

Gần đây rất từ rất nhiều nguồn tin đã rộ lên việc phun thuốc diệt muỗi có thể làm ô nhiễm nguồn nước nặng, giết hại hàng loại sinh vật sống dưới nước. Khi mới nghe qua có thể rất nhiều người cảm thấy mơ hồ, tuy nhiên mọi thứ vẫn đang diễn ra ngay trong cuộc sống của chúng ta.

Thực tế thì việc phun thuốc diệt muỗi hoàn toàn không liên quan gì đến chuyện ô nhiễm nguồn nước, tuy nhiên những điều không tưởng đó lại đang xảy ra từng ngày trong cuộc sống. Đúng là phun thuốc trên bờ làm sao có thể khiến cá chết, tôm chết, làm sao có thể khiến nước bị nhiễm độc. Nhưng tất cả năm ở ý thức của người dân, nằm ở cách sử dụng và cách xử lý thiếu hiểu biết.

Thực hư chuyện phun thuốc diệt muỗi làm ô nhiễm nguồn nước

Bản chất của thuốc diệt muỗi hoàn toàn có độc tính, chính vì có độc mới tiêu diệt được ký sinh trùng muỗi, thậm chí độc tố trong thuốc cũng có thể khiến  con người gặp nguy hiểm. Phun thuốc diệt muỗi được thực hiện trên cạn, trong không gian nhà bạn, trong vườn, hay bất cứ nơi nào bạn muốn. Nhưng nguyên nhân chính làm ô nhiễm nguồn nước đó chính là việc pha chế quá dư thừa, không sử dụng hết.

Khi mua thuốc dạng bột hoặc dạng nước bao giờ cũng sẽ có hướng dẫn sử dụng phù hợp thế nhưng người dùng không mấy khi để ý đến quy trình pha của nhà sản xuất mà tự làm theo ý mình, điều đó dẫn đến hiện tượng thuốc sau khi pha có thể bị đặc quá, hoặc loãng quá. Nếu đặc thì lại làm nguy hiểm đến con người, đến các sinh vật xung quanh, nhưng nếu loãng quá phun không hết thì người dân lại đem đổ lượng thuốc dư đó xuống ao hồ, sống suối, gây ô nhiễm nguồn nước, hủy hoại nguồn sinh vật biển.

Nhiều người cho rằng đổ ít thì không sao, không vấn đề gì, vì nước sẽ hoàn tan thuốc nhanh, làm sao một con sông lớn có thể bị ô nhiễm được, nhưng khi bạn đã có suy nghĩ như vậy, thì nhiều người khác cũng cùng ý nghĩ đó, một người không làm ô nhiễm được, nhưng 10 người thì độc tố của thuốc sẽ giết hết cá,tôm, mọi thứ có trong nguồn nước tự nhiên.