• Hỏi đáp
  • Tiết kiệm chi phí, giảm ô nhiễm

Tiết kiệm chi phí, giảm ô nhiễm

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2013, cả nước có 30 tỉnh, thành phố nuôi tôm nước lợ với diện tích 652.612 ha. Chi phí đầu tư nuôi tôm công nghiệp rất cao (200-250 triệu đồng/ha), nhất là chi phí cung cấp khí nuôi tôm.

Bất cập từ công nghệ hiện tại

Thời gian qua, ở một số địa phương như Bến Tre, Trà Vinh, Cà Mau… ứng dụng quạt nước sục khí chạy bằng máy nổ hoặc chạy bằng mô-tơ điện. Tuy nhiên, khi hệ thống quạt nước chạy bằng máy nổ hoạt động, lượng nước tung lên khỏi mặt nước từ cánh quạt ít, tiếp xúc với oxy trong không khí ít, từ đó, oxy vận chuyển từ tầng mặt xuống tầng đáy khó. Nếu mật độ tôm nuôi dày thì oxy cung cấp cho tôm không đủ. Sử dụng quạt nước còn gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường do nhiên liệu dầu, xăng loang ra mặt đất, mặt nước, ảnh hưởng đến môi trường sống của tôm. Đặc biệt, chi phí đầu tư hệ thống quạt rất cao.

Đối với quạt nước chạy bằng mô-tơ điện thì hoạt động mạnh, làm lượng nước tung lên nhiều, hòa tan oxy trong không khí nhiều, tạo dòng chảy mạnh, đưa oxy xuống tầng đáy sâu hơn, ít gây tiếng ồn, chi phí thấp, không ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, công nghệ này dễ gây đục nước trong ao nuôi, nhất là khi quạt chạy nhanh.

Hiện nay, chi phí cho lắp đặt hệ thống ban đầu còn cao và công suất có giảm vào những ngày mưa. Để sản phẩm ứng dụng rộng rãi, đơn vị cung cấp công nghệ cần tìm ra giải pháp phù hợp với điều kiện từng vùng miền, giá cả phải hợp lý.
Bơm khí bằng năng lượng mặt trời: rẻ, sạch

Khắc phục nhược điểm trên, 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau đang ứng dụng thử nghiệm  công nghệ bơm khí bằng năng lượng mặt trời vào quy trình nuôi tôm công nghiệp. Sản phẩm do Công ty Solar Air LLC Việt Nam giới thiệu.

Cấu tạo mô hình gồm nguồn cung cấp là hai tấm pin panel năng lượng mặt trời công suất 85W/tấm, được đặt vị trí dễ hấp thụ bức xạ từ ánh nắng mặt trời để cung cấp nguồn điện cho toàn bộ hệ thống. Những tấm pin sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời, sau đó chuyển đến hệ thống bình ắc-quy. Thiết bị trữ điện là 2 bình ắc-quy 12VDC, 2 bình này được mắc nối tiếp thành 24VDC cung cấp cho hệ thống điện chiếu sáng; bộ biến đổi điện, mô-tơ sục khí một chiều công suất 120W; mô-tơ bơm nước. Nguồn điện tích trữ trong bình ắc-quy sẽ cung cấp dòng năng lượng để các thiết bị thổi khí oxy vận hành. Từ đó, lượng khí oxy được chuyển đến các vị trí gần đáy ao nhờ các ống dẫn khí, phân tán lượng oxy trong môi trường nước. Đặc biệt, bình tích trữ điện có thể giữ năng lượng cho hệ thống vận hành khí hoạt động trong thời gian 7 ngày. Toàn bộ hệ thống bơm khí bằng năng lượng mặt trời có tuổi thọ cao.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, ngoài tiết kiệm chi phí nhiên liệu, hệ thống tạo khí cho ao nuôi tôm bằng năng lượng mặt trời còn loại bỏ khả năng gây ô nhiễm môi trường, không tạo ra các chất gây bẩn trong hệ thống ao hồ và không gây ra tiếng ồn. Hệ thống bảo đảm cấp điện liên tục trong quá trình nuôi thủy sản khi môi trường thời tiết ổn định, tính an toàn cao bởi sử dụng nguồn điện một chiều điện áp thấp, có thể ứng dụng rộng rãi.

Mô hình nuôi tôm công nghiệp được chọn làm điểm thử nghiệm ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời tại huyện Đầm Dơi cho thấy: tại ao có sử dụng hệ thống thổi khí bằng năng lượng mặt trời và kết hợp vi sinh vật, chất lượng nước được cải thiện, tôm không bị nhiễm bệnh và phát triển nhanh hơn so với ao sử dụng quạt nước thông thường. Tôm lớn nhanh nhưng tốn thức ăn ít so với cách nuôi thông thường nhờ ăn thêm thức ăn từ vi sinh vật. Công nghệ này chỉ tốn chi phí đầu tư ban đầu, sử dụng lâu dài, góp phần giải quyết rất lớn vấn đề môi trường và phí nuôi tôm. Đặc biệt, nông dân có thể chủ động nguồn điện ở những nơi lưới điện khó kéo đến.