• Làm đẹp
  • Tự làm mình xấu xí vì thói quen chửi đổng

Tự làm mình xấu xí vì thói quen chửi đổng

Mạng xã hội ngày càng mở rộng với nhiều ứng dụng thông minh, đồng thời cũng giúp người sử dụng rút ngắn, thời gian khoảng cách để xích lại gần nhau. Tuy nhiên, với nhiều bạn trẻ, mạng xã hội là nơi trút bầu tâm sự, nơi thể hiện mình với phương thức “muốn nói bao nhiêu thì nói, nói thỏa thích, chỉ cần sướng mình”...

Thích là chửi đổng

Đã nhiều lần anh Nam giật mình trước dòng tâm sự trên facebook của con gái: “Đã không nói thì thôi, càng ngày lại càng thể hiện lắm mồm”, “Đã không biết lại còn tỏ ra nguy hiểm”... Anh gọi con ra dạy bảo răn đe nhưng chỉ được vài hôm, mọi chuyện lại như cũ.

Nhiều teen sẵn sàng “quăng lời tục bậy” nhằm thằng cha mẹ hay đích thân ông bà, những người thân trong gia đình. Chuyện teen dùng những lời lẽ xúc phạm hỗn xược đăng trên Facebook để thỏa mãn cơn bực tức của mình đã không còn là chuyện hiếm gặp: “Nghỉ hè bắt người ta học thì làm sao mà học được”. “Cấm được à?! “Lúc nào… chả học với làm việc nhà. Xin lỗi đây không có khái niệm đấy nhé”.

Trong quan hệ học trò và thầy cô giáo, Facebook và các trang mạng xã hội còn là một “mảnh đất rộng rãi” để nhiều teen trút giận cá nhân: “Vãi cả bà ấy... Ông ấy sao mà dốt thế, hãm tài”.

Anh Thư là một ví dụ. Ở lớp, cứ mỗi khi gặp chuyện khúc mắc, Thư mang hết những lời nói “xả cho bõ giận”, “xả để mọi người biết ta đang ức chế” rồi đăng lên facebook của mình. Một số bạn bè cô gái thấy những lời nói vẻ “cá tính nhưng bất thường” này thì im rồi lẳng lặng tránh xa. Nhưng một số khác không chịu được và họ...bắt đầu nổi sóng.

Đừng làm mình xấu xí...

Những trận lời đi, tiếng lại trên mạng xã hội đã khiến Thư mất bao nhiêu công sức suy nghĩ, đối phó. Cô gái còn  nhiều lần chịu trận trước những lời đe dọa của đám bạn “phe cánh” “thích dùng vũ lực hơn lời nói”: “Nếu mày không im mồm tao sẽ cho mày một trận”.

Nhưng thói quan thích chỉ trích người khác khiến cô gái không chịu thay đổi. Cuối cùng, chỉ đến khi Thư bị đám bạn lôi ra cổng trường với cái chỉ mặt đích đáng: Thích gây sự không?. Vài hôm sau, facebook của cô gái chính thức bị đóng. Trước đó, những người bạn hack facebook còn kịp nhắn nhủ: Dạy cho kẻ chửi đổng bài học nhớ đời.

Chửi đồng chẳng khác nào chửi đểu và thường mang lại hậu quả khôn lường cho giới trẻ. Một nickname trên facebook đã chia sẻ: Chúng ta ai cũng biết, trrước khi nói, bạn sẽ phải nghĩ đến việc chịu trách nhiệm của bản thân đối với xã hội và những người xung quanh mình. Không nên “chuốc họa vào thân” bởi những lời nói không hay, không chỉ trên mạng xã hội mà còn cả ở ngoài đời sống thực.

Nhiều teen khác cho rằng: Chửi đổng không phải là điều hay ho, càng không phải là sự thể hiện bản thân hay xả tress hữu hiệu như một số bạn trẻ thường nghĩ. Hậu quả thứ nhất có thể nhìn thấy ngay là qua những lời “không hay ho đó” bạn lộ nguyên hình là kẻ đanh đá, thiếu sự dạy bảo, thậm chí thiếu văn hóa.

Tiếp đó là những lời lẽ qua lại khiến bạn mất thời gian, thậm chí căng thẳng thần kinh vì cả ngày chỉ chăm chăm nghĩ ra những lời để ném qua, ném lại trên mạng. Nhưng còn hậu quả khôn lường là bạn sẽ bị đe dạo thậm chí cho “xa xẩm mày mặt” bởi “dám thể hiện”..

Khi những suy nghĩ làm bạn phiền lòng hoặc chán nản, hãy nở một nụ cười trên môi và cảm ơn cuộc đời rằng bạn vẫn đang được sống rất vui vẻ trên thế giới này.

Cuộc sống là một món quà. Hãy sống một cuộc sống thật trọn vẹn, tận hưởng nó, tôn vinh nó bằng những hành động đẹp, những sẽ chia đồng cảm và yêu thương, thay vì những lời nói độc địa, chỉ làm mình xấu xí, không còn đáng yêu, thậm chí không ai muốn đến gần nữa.