• Chia sẻ
  • Tư vấn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Tư vấn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Vì sao mà nhiều người còn chưa mặn mà với việc tham gia BHXH như hiện nay. Đó là do họ chưa được tư vấn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện như thế nào và các thông tin liên quan đến quyền lợi khi tham gia loại hình bảo hiểm này.

Bất cứ việc tham gia loại hình BHXH nào thì cá nhân và tổ chức đều có thể liên hệ đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có được hiệu quả công việc cao nhất trong quá trình thực hiện thủ tục hay chuẩn bị hồ sơ.

Tư vấn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Để có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện thì những thông tin tư vấn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện sau đây của chúng tôi sẽ đưa ra những điều cơ bản nhất để mọi người có được cái nhìn chính xác nhất về loại hình BHXH này.

Lợi ích của BHXH tự nguyện

BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm dành cho người dân, đặc biệt là người lao động tự do không nằm trong diện tham gia BHXH bắt buộc. Tham gia BHXH tự nguyện sẽ mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực khác.

- Người tham gia sẽ được hưởng chế độ hưu trí, chế độ tử tuất và chế độ BHYT trong thời gian hưởng lương hưu. Tham gia BHXH tự nguyện sẽ giúp mọi người có được sự đảm bảo ổn định cho cuộc sống về sau khi đã hết tuổi lao động.

- Khi lựa chọn tham gia BHXH tự nguyện thì người tham gia chỉ phải đóng 22% trong tổng tiền lương đăng ký đóng BHXH tự nguyện.

- Người tham gia BHXH có thể lựa chọn các hình thức tham gia khác nhau để phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình như: đóng 1 tháng 1 lần, 3 tháng 1 lần, 6 tháng 1 lần, 12 tháng 1 lần, một lần cho nhiều năm.. Ưu tiên này đã giúp cho nhiều người tham gia có thể sắp xép vấn đề tiền bạc được thuận lợi nhất.

Những ưu đãi của chính phủ 

Để có thể thu hút sự chú ý của người dân vào việc tham gia BHXH thì Chính phủ cũng đã ban hành các quy định để có thể giúp người lao động có được sự hỗ trợ tốt nhất cho mình.

- Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ người tham gia BHXH tự nguyện một phần kinh phí như: đối với người tham gia thuộc hộ nghèo sẽ được hỗ trợ 30%, người thuộc hộ cận nghèo sẽ được hỗ trợ 25% và các đối tượng khác là 10%. Mức hỗ trợ này mặc dù chưa phải là cao nhưng nó sẽ giúp khích lệ người dân tham gia nhiều hơn đối với hình thức BHXH này.

- Nhiều cơ quan chức năng cũng đã có kiến nghị giảm thời gian đóng BHXh tự nguyện của người dân xuống để được hưởng lương hưu vì thời gian đóng tối thiểu 20 năm mới được hưởng khiến nhiều người tham gia tỏ ra e ngại.

- Có ý kiến của cơ quan chức năng cho rằng nên có thêm nhiều chế độ khi người dân tham gia BHXH tự nguyện để có thể thu hút sự quan tâm nhiều hơn nữa. Đặc biệt là ban hành chính sách cho vay để phục vụ cho hoạt động kinh doanh khi tham gia BHXH tự nguyện.

Với các thông tin tư vấn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện trên thì chúng tôi tin là mọi người có thể có được những hiểu biết cơ bản nhất đối với việc tham gia BHXH tự nguyện để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất cho minh về sau.