Trang chủ »

Ưu nhược điểm của vận tải nội địa đường biển

Ưu nhược điểm của vận tải nội địa đường biển
(Ngày đăng: 13-03-2019 08:43:37)
Sở hữu những tiềm năng và thế mạnh sẵn có của mình, thị trường vận tải nội địa nước ta hoàn toàn có thể sử dụng đường biển rất tốt cho nhu cầu chuyên chở hàng hóa của các doanh nghiệp từ nơi này đến nơi khác một cách hiệu quả.

Vận tải đường biển nói chung và vận tải nội địa đường biển nói riêng luôn có những ưu điểm của nó cho nhu cầu chuyên chở hàng hóa của người dùng. Điểm quan trọng nhất chính là có thể chở được khối lượng hàng hóa lớn mà không có bất cứ giới hạn nào, chỉ có một số ít chủng loại hàng hóa không được sử dụng phương thức này, còn lại ta có thể chở tất cả những loại hàng hóa mình muốn bằng đường biển mà chi phí cực kì tiết kiệm.

Ưu nhược điểm của vận tải nội địa đường biển

Không chỉ vậy, vận chuyển nội địa bằng đường biển cũng sẽ an toàn hơn, khả năng bảo quản hàng hóa của chúng ta cũng tốt hơn nhờ các loại container chuyên dụng. Cùng với hệ thống đường biển dài và rộng lớn, kết hợp hệ thống sông ngòi dày đặc giúp cho các hoạt động vận tải nội địa diễn ra hết sức dễ dàng và thuận lợi. Quãng đường di chuyển ngắn cũng hạn chế được nhiều rủi ro và sự thay đổi khí hậu, thiên nhiên.

Tuy nhiên vận tải nội địa bằng đường biển cũng có một số bất cập riêng, điển hình như tình trạng va chạm vào nhau hay va chạm vào những chướng ngại vật khi di chuyển cũng rất thường xuyên xảy ra. Bởi lẽ địa hình nước ta cũng còn có nhiều kết cấu xây dựng không thuận lợi cho vận tải nội địa, điển hình như các vụ tai nạn như tàu bị vướng vào gầm cầu cũng không phải hiếm.

Những vùng biển nội địa tấp nập với nhiều phương tiện đường biển, trong số đó không ít những loại không đảm bảo kỹ thuật cũng dễ gây ra những tai nạn hay rủi ro cho các chuyến tàu vận tải nội địa bằng đường biển. Dù vậy, những nhược điểm của vận tải biển là không nhiều cho nhu cầu chở hàng nội địa, chính vì thế đây vẫn là một hình thức vận tải quan trọng và không thể thiếu trên thị trường.