• Chia sẻ
  • Vai trò của nồi hơi trong công nghiệp hiện nay

Vai trò của nồi hơi trong công nghiệp hiện nay

Trong công nghiệp có một thiết bị kỹ thuật được dùng cho các ngành kỹ thuật cao về áp suất nhiệt độ lớn, trong những nhà xưởng to, đó là thiết bị nồi hơi.

Nồi hơi được sử dụng khá phổ biến để đun sôi lên các vât nhiệt ở mức áp suất cao hoặc thấp hơn. Công nghệ này thường được sử dụng cho bộ phận cung cấp nguồn năng lượng, và được bộ lao động đáp ứng sử dụng phổ biến cho các công ty chuyên kỹ thuật.

Đây là trang thiết bị sử dụng dưới một áp suất cố định, vận hành trong nhà máy không ngừng, hoạt động gần như hết công suất. Mà với máy về kỹ thuật luôn đi đôi với những rủi ro lớn trong quá trình làm việc. Vì thế, theo bộ Lao động, việc kiểm định nồi hơi là việc quan trọng, được đặt lên cao hơn so với việc hoạt động của máy. Công việc kiểm định nồi hơi cũng một phần nào đó tăng tuổi thọ của nồi hơi lên nhiều năm, giúp cho máy hoạt động bền bỉ, đạt năng suất cao trong công nghiệp.

Công việc kiểm định nồi hơi là việc cấp thiết mà nhà nước yêu cầu, vì với bộ Lao động – Thương binh Xã hội, an toàn lao động luôn được đặt lên cao. Do đó, khi làm việc với một công nghệ tiên tiến như này, rủi ro cao, cái việc kiểm định là một quyết định hoàn toàn được các công ty chấp thuận.

Toàn bộ nồi hơi sau khi được kiểm tra khi mới đưa vào hoạt động, quá trình này phải liệt kê nhưng bộ phận kỹ thuật của nồi hơi. Sau một thời gian cố định nào đó, lại phải tiếp tục kiểm định lại. Cuộc kiểm định phải diễn ra liên tục, không ngừng nghỉ, theo một chu kỳ cố định, và phải được lên kế hoạch đầy đủ từ ban đầu.

Bộ phận kiểm định cần được tuyển chọn kỹ lưỡng, phải là những con người có kỹ năng xử lý tình huống bất ngờ tốt, việc lên kế hoạch kiểm định cần chu đáo, đầy đủ, dễ hiểu để khi trình báo lên cấp trên ai cũng có thể hiểu được. Việc này đòi hỏi kỹ năng thuyết trình tốt, ngoài ra cũng phải có kinh nghiệm thực tiễn mới được đưa vào bộ phận này. Vì với những người mới vào làm được hai đến ba năm, không thể nào nhìn xa trông rộng, cũng như việc kiểm định theo quy trinh có thể gặp chút vấn đề.