Trang chủ »

Vận tải đường biển ngày càng kém an toàn vì cướp biển

Vận tải đường biển ngày càng kém an toàn vì cướp biển
(Ngày đăng: 13-03-2019 08:43:08)
Cướp biển luôn rình rập và đe dọa đến sự an toàn của những chuyến hàng vận tải đường biển, có thể nói rằng cướp biển ngày càng lộng hành chính là thách thức to lớn đối với ngành hàng hải trên toàn thế giới. Song những biện pháp khắc phục vẫn chưa thật sự triệt để mà chỉ làm cho cướp biển ngày càng đầu tư và tinh vi hơn trong hoạt động của mình.

Ngay từ khi vận tải đường biển hình thành và phát triển trong nền kinh tế của loài người thì cướp biển cũng bắt đầu xuất hiện và là cản trở lớn nhất đối với những chuyến tàu biển vận chuyển hàng hóa quốc tế. Ngoài những yếu tố tự nhiên bất chợt, vận tải biển còn phải đối mặt với tình trạng cướp biển mà không có cách nào để khắc phục hoàn toàn.

Vận chuyển nội địa an toàn hơn về phía cướp biển, song vận tải đường biển quốc tế thì ngày càng kém an toàn hơn với cướp biển. Nếu như những tác động tự nhiên con người có thể dự báo trước phần nào, và xác suất rủi ro cũng ít hơn thì với cướp biển ta hoàn toàn không thể nào đoán biết được khi nào thì bị đụng độ bởi chúng.

Vận tải đường biển ngày càng kém an toàn vì cướp biển

Khi mà vận tải đường biển ngày càng phát triển hơn và trở thành một lĩnh vực không thể nào thiếu của thị trường kinh tế và mua bán quốc tế thì cướp biển cũng ngày càng mạnh mẽ và lộng hành hơn bao giờ hết. Chúng bắt đầu tiếp cận được những phương tiện cũng như vũ khí hiện đại, tổ chức hoạt động một cách chuyên nghiệp và có kế hoạch, chính vì thế mà chúng ta không thể nào hạn chế được những hoạt động của cướp biển.

Công tác đảm bảo an ninh vận tải đường biển ngày càng được thắt chặt hơn nhưng không thể khống chế được cướp biển lộng hành ngày càng nhiều hơn với các băng nhóm khác nhau, hoạt động ở những khu vực biển khác nhau và nhất là cách thức hoạt động và tổ chức thủ đoạn cũng khác nhau khiến cho các lực lượng an ninh vẫn không thể hạn chế được tình trạnh này. Vận tải biển vẫn kém an toàn và bị nhiều thiệt hại về cả tài sải lẫn con người một cách thường xuyên nhất.