• Chia sẻ
  • Vì sao cần phải kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp?

Vì sao cần phải kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp?

Hiện nay thiết bị công nghiệp được sử dụng rất phổ biến trong các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, thậm chí là được sử dụng trong các hộ gia đình. Trong đó có nhiều loại thiết bị rất nguy hiểm. Vì vậy việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

- Người trực tiếp sử dụng là người có nguy cơ bị ảnh hưởng do tai nạn lớn nhất. Đặc biệt là ở phạm vi nhỏ, cơ sở sản xuất không lớn. Các thiết bị thường là những thiết bị cũ đã qua sử dụng hoặc các thiết bị trôi nổi trên thị trường nhằm cắt giảm chi phí đầu tư thiết bị nên chất lượng các loại thiết bị này thường rất thấp. Nếu còn không được kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp này trước khi sử dụng thì nguy cơ xảy ra tai nạn ở nhóm này sẽ rất cao. Vì thế công tác kiểm định trước hết là để đảm bảo an toàn cho người trực tiếp sử dụng thiết bị.

kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

- Các nhóm thiết bị thuộc nhóm phải kiểm định có trọng tải lớn thường có giá thành rất cao. Thậm chí có thiết bị hàng trăm triệu, hàng tỉ đồng. Nếu xảy ra tai nạn thì đơn vị sử dụng sẽ bị tổn thất một khoản tiền rất lớn. vì vậy kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp cũng là cách để doanh nghiệp bảo vệ tài sản của chính mình.

- Những loại thiết bị áp lực chứa nhiều chất gây cháy nổ, chất độc có thể sẽ gây ra nhiều vấn đề liên quan đến môi trường nếu bị rò rỉ ra bên ngoài do không được đảm bảo an toàn. Những vụ rò rỉ này xảy ra sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn đến nhiều đối tượng khác nhau. Cả những người trực tiếp liên quan và những những người gián tiếp liên quan.  Nguy hiểm hơn là gây ô nhiễm môi trường đến nhiều khu vực lân cận. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân khu vực lân cận. Cho dù doanh nghiệp có nhiệt tình khắc phục hậu quả nhưng những dư tồn của hóa chất sẽ vẫn còn duy trì nhiều thế hệ.

- Trong khi kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp, kiểm định viên sẽ đồng thời phát hiện những sai sót, hỏng hóc trong quá trình vận hành nên có thể tiến hành sửa chữa lại ngay nếu những hỏng hóc đó đơn giản. Nếu sai sót quá lớn kiểm định viên sẽ có những tư vấn và tìm hướng khắc phục thích hợp. Điều này có nhiều mặt lợi cho doanh nghiệp sử dụng thiết bị.

- Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp chấp hành theo quy định của pháp luật. Vì trong luật của Bộ thương binh xã hội quy định, tất cả những thiết bị thuộc danh mục phải kiểm định thì doanh nghiệp phải tiến hành kiểm định mới được sử dụng. Nếu doanh nghiệp, đơn vị nào không làm theo quy định thì sẽ bị xử phạt hành chính theo mức độ vi phạm và phải khắc phục mọi hậu quả xảy ra nếu có. Bồi thường tất cả mọi chi phí có liên quan đến tai nạn do thiết bị không được kiểm định an toàn gây ra.