• Chia sẻ
  • Vì sao cần phải kiểm định hệ thống lạnh?

Vì sao cần phải kiểm định hệ thống lạnh?

Trong lĩnh vực công nghiệp thì hệ thống lành là loại thiết bị không thể thiếu, nó áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên dù sử dụng phổ biến là vậy nhưng loại thiết bị này vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều nguy rủi ro cao nên kiểm định hệ thống lạnh chuẩn xác là điều cần thiết.

Vì sao cần phải kiểm định hệ thống lạnh?

Không phải hiển nhiên mà hệ thống lạnh lại nằm trong danh mục nguy hiểm cần được kiểm định an toàn. Tuy nhiên trước tiên cùng tìm hiểu về hệ thống lạnh là gì? Hệ thống lạnh là bao gồm nhiều tổ hợp trong đó có chứa các môi chất dùng để làm lạnh và các tổ hợp này được nối với nhau tạo nên một vòng tuần hoàn kín và trong đó có chứa môi chất làm lạnh nhằm hấp thụ và thải nhiệt ra bên ngoài. Hệ thống lạnh được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực công nghiêp: hóa chất, công nghiệp thực phẩm, điện tử - điện lạnh,…

Có rất nhiều khách hàng hoang mang khi không hiểu rằng tại sao cần phải kiểm định hệ thống lạnh, việc kiểm định loại thiết bị này không những cần thiết mà còn đặc biệt quan trọng. Thứ nhất là do kiểm tra, đánh giá nhằm hạn chế được tình hình tai nạn lao động do thiết bị này gây ra hàng ngày, hàng giờ trên thị trường lao động nước ta như hiện nay. Thứ 2 việc kiểm định an toàn hệ thống lạnh nhằm tuân thủ theo những quy định hiện hành mà pháp luật ban hành vì thiết bị này nằm trong danh mục có mức độ rủi ro cao. Thứ 3 kiểm định bảo vệ cơ sở vật chất, tải sản, tính mạng của con người, ngăn chặn và hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

kiểm định hệ thống lạnh

Khi nào thì cần phải tiến hành kiểm định hệ thống lạnh?

Kiểm định hệ thống lạnh cần phải trải qua ba chu kỳ:

- Kiểm định an toàn lần đầu: là kiểm ra khi thiết bị vừa mới xuất xưởng trước khi đưa vào hoạt động chính thức nhằm đánh giá tình trạng kỹ thuật của máy khi cơ sở sản xuất lắp đặt có đảm bảo được mức độ an toàn hay chưa.

- Kiểm định an toàn theo định kỳ: là thời hạn kiểm định của hệ thống lạnh nhằm kiểm tra trong thời gian qua thiết bị hoạt động có bình thường hay không, hư hỏng chỗ nào để nhanh chóng tìm ra hướng khắc phục tránh những rủi ro sau này.

- Kiểm định an toàn khi có dấu hiệu bất thường: có rất nhiều trường hợp trong quá trình hoạt động thiết bị có những sự cố bất thường thì khách hàng nên nhanh chóng tiến hành kiểm định dù cho chưa đến thời hạn để khắc phục sự cố một cách nhanh chóng nhất.

Hệ thống lạnh nào thì không cần phải kiểm định?

Theo quy định thì không phải bất kỳ hệ thống lạnh nào cũng cần phải kiểm định, đối với các hệ thống sử dụng không khí làm môi chất hoặc nước mà hệ thống lạnh có lượng môi chất nhỏ hơn 5kg thuộc nhóm 1. Ngoài ra, môi chất lạnh thuộc nhóm 2 thì nhỏ hơn 2.5 kg và không giới hạn lượng môi chất đối với nhóm 3. Vì vậy nếu thiết bị nằm trong trường hợp trên thì khách hàng không kiểm định hệ thống lạnh tuy nhiên nếu không thì nên kiểm định để đảm bảo an toàn.