• Chia sẻ
  • Xe Honda và Volkswagen giữ giá nhất

Xe Honda và Volkswagen giữ giá nhất

Theo điều tra của Kelley Blue Book, hãng đánh giá giá trị ôtô lớn nhất nước Mỹ, xe Volkswagen có giá trị còn lại cao nhất trong khi xe Honda có 4 trong 11 sản phẩm đứng đầu các phân khúc.

Kết quả này vừa được công bố ngày 14/11, ngay trước khi khai mạc triển lãm Los Angeles kéo dài từ 16 đến 25/11.

Các mẫu xe trong bảng xếp hạng đều thuộc đời 2008. Khả năng giữ giá được Kelley Blue Book đưa ra trong 5 năm tới. Số liệu mà hãng này tính toán dựa trên tình hình thị trường và điều kiện cụ thể của từng sản phẩm. Các sản phẩm được chia thành 11 phân khúc từ sedan, coupe tới hybrid. Mỗi phân khúc sẽ có một đại diện tốt nhất.

Ngoài cách phân chia này, dựa trên tất cả các sản phẩm, Kelley Blue Book sẽ tính toán giá trị còn lại trung bình cho từng thương hiệu.

Một công nhân đang kiểm tra chiếc Golf trên dây chuyền tại nhà máy VW ở Đức. Ảnh: AFP.

Hãng xe Honda có số sản phẩm đứng đầu các phân khúc nhiều nhất. Ở dòng sedan, Honda Civic chiếm ngôi đầu trong khi ở phân khúc thể thao đa dụng SUV là cái tên Acura MDX. Tiếp đó là Civic Hybrid ở phân khúc xe hybrid và Odyssey trong dòng đa dụng.

Scion của Toyota có bước tiến đáng kể. Mẫu Scion xB đứng đầu trong phân khúc xe station wagon (xe có ca-bin kéo dài ra phía sau) còn chiếc tC đứng vị trí đầu bảng dòng hatchback.

Toyota có Tundra giữ giá nhất ở dòng bán tải (pick up), nhưng Prius không thắng nổi Honda Civic hybrid trong bảng xếp hạng các mẫu xe trang bị động cơ hybrid xăng-điện.

STT

Phân khúc

Mẫu xe

1

Sedan

Honda Civic

2

Coupe

Infiniti G37

3

Mui mềm

Mini Cooper

4

Wagon

Scion xB

5

Hatchback

Scion tC

6

Xe tính năng cao

Chevrolet Corvette Z06

7

Xe hạng sang

BMW serie 6

8

Bán tải

Toyota Tundra

9

Thể thao đa dụng

Acura MDX

10

Đa dụng

Honda Odyssey

11

Hybrid

Honda Civic hybrid

Ở cấp độ thương hiệu, VW trở thành hãng có sản phẩm giữ giá tốt nhất. Tính trung bình, mỗi chiếc xe VW sẽ còn lại 48,1% giá trị gốc sau quãng thời gian 5 năm. Năm ngoái, VW đứng ở vị trí thứ hai nhưng nhờ chiếc EOS, Jetta và Rabbit có giá trị còn lại khá cao, khoảng 60%, nên tập đoàn ôtô Đức vượt lên vị trí đầu bảng.

Tiếp sau VW là BMW với tỷ lệ giữ giá trung bình là 45,1%. Acura và Honda đứng hai vị trí thứ ba và thứ tư. Đứng cuối top 10 là hãng xe lớn nhất Nhật Bản Toyota với giá trị trung bình 41,4%.

10 thương hiệu giữ giá nhất

Tỷ lệ
(%)

10 thương hiệu có giá trị còn lại thấp nhất

Tỷ lệ
(%)

VW

48,1

Suzuki

27,6

BMW

45,6

Kia

30,4

Acura

45,4

GMC

32,5

Honda

45,2

Mercury

32,5

Porsche

44,9

Dodge

32,5

Subaru

44,4

Chrysler

32,5

Lexus

43,2

Lincoln

33,3

Infiniti

43,1

Jeep

33,3

Audi

42,6

Ford

33,8

Toyota

41,4

Jaguar

34,1

Các thương hiệu Mỹ như General Motors, Ford và Chrysler tiếp tục tiến chậm trong những năm gần đây, dù có phần cải thiện nhờ việc giảm bớt lượng xe bán theo lô. Xe Ford có mức giữ giá cao nhất trong số các hãng ôtô Mỹ, với 33,8%. Đứng tiếp theo là Jeep, Lincoln và Chrysler.

Kelley Blue Book công bố bảng xếp hạng này từ năm 1981, và nó thường được dùng để tư vấn cho khách hàng.