• Doanh nghiệp
  • Chiếc máy gặt đập liên hợp đã thúc đẩy nông nghiệp quê nghèo

Chiếc máy gặt đập liên hợp đã thúc đẩy nông nghiệp quê nghèo

Thái Bình vốn nổi tiếng là vựa lúa lớn, là sơn trồng và xuất khẩu gạo phần lớn ở miền Bắc. Trước đây, việc làm đồng vô cùng vất vả và khó khăn, chủ yếu dựa trên sức lao động của con người. Nhưng vài năm trở lại đây, nhờ sự hỗ trợ của máy móc mà nơi đây nông nghiệp nghành càng phát triển với năng xuất cao.

Chiếc máy gặt đập liên hợp đã thúc đẩy nông nghiệp quê nghèo

Để có một vựa lúa chín, cần trải qua rất nhiều công đoạn, từ cuốc, cày xới rồi reo mạ và cấy. Ngay đến công việc cuối cùng là gặt lúa cũng vô cùng vất vả để thu được những hạt thóc thơm đẹp. Chính vì sự vất vả này mà nhiều người muốn bỏ nghề nông. Thu nhập của nghành nghề này vốn không cao, vùng quê nghèo dường như trở nên chật vật với đồng ruộng và tiềm lực kinh tế ít ỏi. Cho đến khi khoa học công nghệ được tiếp cận, chiếc máy gặt đập liên hợp đầu tiên được về làng, làm nông nghiệp trở nên dễ dàng và người dân có nhiều thời gian để làm thêm với công việc khác.

Trước đây, để thu hoạch một ruộng lúa, cả gia đình phải cùng nhau làm, cắt lúa, bó lúa, chở về nhà rồi dùng chiếc máy tuốt lúa truyền thống để tuốt thóc, rồi sàng bỏ rơm rạ cho thóc sạch để phơi. Nguyên việc thu hái một mẫu ruộng cũng mất vài ngày với nhiều nhân lực. Khi máy gặt đập liên hợp được đưa vào sử dụng, một mẫu ruộng được gặt chỉ trong vài giờ, chủ ruộng chỉ cần đứng ở bờ và nhận những bì thóc đã sạch để mang về phơi. Đây là một bước tiến bộ vượt bậc.

Chính nhờ chiếc máy gặt đập liên hợp, năng xuất lao động tăng mạnh, người dân cần cù đi làm ruộng, trồng lúa, duy trì vẻ xanh tươi của cánh đồng. Nhân lực không cần nhiều, những người trẻ có thời gian đi làm xa hay làm tại các nhà máy xí nghiệp để thêm thu nhập. Bộ mặt nông thôn ngày càng trở nên hiện đại và phát triển nhờ công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong sản xuất và đời sống. Đây thật sự là một thành công đáng kể.