• Chia sẻ
  • Các bước vận chuyển hàng hóa đi quốc tế

Các bước vận chuyển hàng hóa đi quốc tế

Hàng hóa vận chuyển đi quốc tế được thực hiện bằng các công ty vận chuyển. Các bước vận chuyển được thực hiện như thế nào, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về điều đó.

Bước đầu tiên trong quá trình vận chuyển là đưa hàng hóa lên các phương tiện vận chuyển. Các phương tiện vận chuyển ở đây có thể là máy bay hay tàu thủy phụ thuộc vào loại hàng hóa hay nhu cầu vận chuyển của khách hàng mà đưa hàng lên các phương tiện khác nhau. Hàng hóa chuyển đi Thụy Sĩ thì được chuyển lên tàu chuyển hàng đi Thụy Sĩ hay hàng hóa nặng thì được chuyển lên tàu thủy thay vì máy bay. Tiếp sau đó là làm các thủ tục với cơ quan chức năng. Các thủ tục này là bắt buộc nên phải được thực hiện, quá trình làm thủ tục này là khai báo với các cơ quan chức năng về loại hàng hóa vận chuyển, khối lượng cũng như cho các cơ quan kiểm tra nếu phát hiện nghi ngờ trong các loại hàng hóa. Nếu không có gì bất thường xảy ra thì thực hiện chuyển hàng.

Quá trình vận chuyển chiếm thời gian lâu nhất trong các bước vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài. Thời gian vận chuyển tùy thuộc vào phương tiện vận chuyển và quãng đường vận chuyển nữa. Trong quá trình vận chuyển thì công ty phải chịu trách nhiệm bảo quản hàng hóa của khách hàng được an toàn.

Lợi ích khi vận chuyển hàng ra nước ngoài bằng đường biển

Xu hướng chọn vận chuyển đường biển để gửi các lô hàng hóa ra nước ngoài bắt đầu tăng mạnh trong nhiều năm nay. Ngoài lợi ích to lớn về chi phí vận tải, người gửi hàng cũng yên tâm hơn về hàng hóa mà mình được gửi đi sẽ đảm bảo an toàn cao hơn, không lo gặp phải tai nạn trong quá trình di chuyển. Khâu bảo quản hàng hóa di chuyển trên biển được nhà vận tải chú trọng rất nhiều, qua đó hạn chế ảnh hưởng tới chất lượng của hàng.

Lợi ích khi vận chuyển hàng ra nước ngoài bằng đường biển

Khi đến nơi, các công ty sẽ thực hiện làm thủ tục nhập cảnh cho hàng hóa. Thủ tục này cũng bao gồm các bước kiểm tra giấy tờ hàng hóa có hợp lệ hay không. Sau đó thực hiện các bước kiểm tra hàng nếu có sự nghi ngờ. Nếu quá trình hoàn tất thì công ty có trách nhiệm nộp thuế và thực hiện dỡ hàng để vận chuyển đến nơi người nhận. Tùy theo điều kiện mà sử dụng phương tiện vận chuyển khác nhau nhưng đa số thì sử dụng ô tô đến vận chuyển hàng đến nơi người nhận.

Việc cuối cùng của công ty là phân công nhân viên giao hàng đến tay người nhận và thực hiện các thủ tục nhận hàng đó là kí xác nhận hay thanh toán nếu người gửi chưa thanh toán.