Trang chủ »

Huấn luyện an toàn cơ khí công nghệ hàn cắt kim loại

Huấn luyện an toàn cơ khí công nghệ hàn cắt kim loại
(Ngày đăng: 17-10-2016 13:57:40)
Công việc hàn cắt kim loại hay còn gọi là hàn xì không còn xa lạ gì trong đời sống hàng ngày. Và cũng từ việc hàn cắt kim loại này đã có không ít sự cố cháy lớn, hỏa hoạn xảy ra. Khiến thiệt hại nhiều về người và tài sản. Vậy làm thế nào để giảm thiểu rủi ro cháy nổ từ nguyên nhân chủ quan này.

Bạn đã biết hàn cắt kim loại nguy hiểm như thế nào chưa? Trong quá trình thi công, người thợ hàn đã dùng ngọn lửa cháy ở nhiệt độ cao lên tới 3000 độ C. Trong quy trình tiếp xúc với kim loại ngọn lửa nóng sẽ làm cho các hạt kim loại nóng chảy. Bắn tóe tung ra xung quanh, dễ gây ra hiện tượng cháy nổ nếu các hạt kim loại đó được tiếp xúc với những vật dễ gây cháy như dơm rác, đệm mút, giấy, vải…

Không chỉ có vậy khi hàn xì còn có những nguy hiểm xảy ra với con người như là: Người thợ hàn có thể bị điện giật do quá trình tiếp xúc với một phần của mạch điện. Khi hàn các hạt kim loại bắn ra với nhiệt độ nóng tầm 1000 độ C, có kèm theo các tia cực tím phát sinh hay còn gọi là tia tử ngoại làm ảnh hưởng tới các biểu mô và dây thần kinh võng mạc mắt. Nếu các hạt kim loại đó tiếp xúc với da còn có thể bị bỏng nữa. Trong quá trình hàn còn có rất nhiều khói bụi và khí độc được phát sinh có thể dẫn tới bị ngộ độc khi làm việc. Chính vì vậy mà những người thợ hàn làm việc sau một ngày sẽ có cảm giác rất mệt mỏi và căng thẳng.

Cho nên người thợ hàn cần có ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân và môi trường xung quanh. Họ nên tham gia những khóa học huấn luyện an toàn cơ khí. Để có kiến thức tốt về an toàn lao động, nắm bắt được những rủi ro sẽ xảy ra trong quá trình làm việc. Khi có những kiến thức từ khóa huấn luyện an toàn cơ khí, họ sẽ chủ động hơn trong công việc. Nhận thấy được những nguy hiểm tồn tại xung quanh họ. Để từ đó cần trang bị những vật dụng bảo hộ cần thiết cho bản thân. Như quần áo bảo hộ, khẩu trang, gang tay và kính chuyên dụng. Để có thểm giảm thiểu tối đa những tác hại khi hàn cắt kim loại tác động lên sức khỏe của mỗi người thợ. Sức khỏe là thứ vô cùng quý giá nên rất cần được bảo vệ và trân trọng dù trong mọi hoàn cảnh nào đi chẳng nữa.