Trang chủ »

Rico, Oskar - câu chuyện về những đứa trẻ tự kỷ

Rico, Oskar - câu chuyện về những đứa trẻ tự kỷ
(Ngày đăng: 03-09-2014 10:53:04)
'Rico, Oskar và những bóng đen bí ẩn' từng nhận được giải thưởng Văn học Thanh thiếu nhi Đức 2006. Tác phẩm vừa được dịch và xuất bản tại Việt Nam.

Cuốn sách là câu chuyện ly kỳ và cảm động về tình bạn giữa cậu bé Rico bị bệnh tự kỷ và người bạn thần đồng Oskar. Rico không thể phân biệt được bên nào là bên trái, bên nào là bên phải, vì vậy, cậu chỉ được phép ra ngoài nếu đoạn đường đó không có những ngã rẽ. Cậu đặc biệt bị thu hút bởi những vật có hình tròn và gặp phải những rắc rối về ngôn ngữ. Rico sống cùng một người mẹ thường xuyên phải đi làm đêm, còn bố của cậu đã mất trong một tai nạn đi câu. Vì vậy, hầu như Rico phải tự chăm sóc chính mình.

Trang bìa cuốn sách.

Trang bìa cuốn sách.

Một sự kiện bất ngờ đã đến với Rico, khi cậu làm quen với người bạn đầu tiên, một “cậu bé thần đồng” có tên là Oskar - người bạn nhỏ bé, thông minh, sống với một ông bố đơn thân. Cũng giống như Rico, Oskar ít nhận được sự chăm sóc từ bố. Oskar thông minh hơn người bạn của mình rất nhiều, nhưng tình bạn giữa hai cậu bé với những giây phút lo lắng, sợ hãi, những niềm vui… đã xóa nhòa ranh giới đó. Việc Oskar bị bắt cóc khiến Rico tình cờ trở thành một thám tử.

Cuốn sách thu hút độc giả ngay từ những trang đầu tiên, bắt đầu bằng sự kiện Rico vô tình nhặt được mẩu mì ống trên đường. Dù rất kiệm lời, tác giả Steinhoefel đã khắc họa được hình ảnh một cậu bé Rico không bình thường và tiếp tục mô tả hình ảnh một cậu bé vừa ngây thơ, đáng yêu vừa đãng trí nhiều khi đến khó chịu cho đến trang cuối cùng của tác phẩm.

Tác giả Andreas Steinhoefel là nhà văn người Đức chuyên viết cho trẻ em và tuổi mới lớn. Ngoài sáng tác, ông còn dịch sách, phê bình văn học và là tác giả của nhiều kịch bản phim nổi tiếng.

Sách do dịch giả Tạ Quang Hiệp chuyển ngữ, nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành, dành cho độc giả trên 8 tuổi.

Phương pháp chữa bệnh tự kỷ khoa học :http://tuvantretuky.com/2014/06/12/khoi-dau-cho-tre-tu-ky/