• Chia sẻ
  • Thuốc diệt chuột có phải là bạn đồng hành của nhà nông

Thuốc diệt chuột có phải là bạn đồng hành của nhà nông

Nếu trước đây các sản phẩm như phân bón, thức ăn gia súc, thuốc trừ sâu,… là bạn nhà nông thì giờ đây có thêm một loại thuốc khác cũng được coi la bạn nhà nông với cái tên là thuốc diệt chuột.

Không chỉ phá phách ở trong thành phố ma cả vùng quê chuột cũng phá kinh hồn. Đây là lý do mà vì sao những người nông dân xem thuốc diệt chuột như là một người bạn có thể diệt được những con chuột phá phách.

Sinh ra và lớn lên ở ngoại ô thành phố, ở quê tôi không sầm uất như trong nội thành. Nhìn chung người dân ở đây vẫn làm nghề nông là chủ yếu. Ngày nhỏ, tôi không biết đến thuốc diệt chuột là gì, nhưng bây giờ lớn hơn rồi, tôi đã biết nó là để bắt chuột, bẫy chuột phá hại mùa màng mà các bác nông dân thường sử dụng.

Gia đình ở gần ngay một cánh đồng lúa. Tuy trước mặt là đường quốc lộ 32 nhưng bên trái là đồng, xung quanh cũng có nhiều gia đình trồng lúa, nên tôi hiểu hơn hết về mùa màng. Trồng lúa rất vất vả, mỗi khi bắt đầu một vụ mùa là mọi người không chỉ làm đất, ném mạ, nhổ mạ, lấy nước rồi đi cấy hàng ngày, … Cấy xong, đâu là đã xong, còn phải chăm sóc thăm nom lúa nữa chứ. Ấy vậy mà lũ sâu bệnh, chuột đồng, còn không tha. Chúng thường xuyên đến phá hoại lúa, rồi ăn lúa, để lại mầm mống trên lúa. Nhìn các bác mỗi ngày đi thăm đồng, chăm sóc, làm cỏ, bắt chuột mấy tháng trời như vậy mới được đến lúc lúa chín và thu hoạch. Bán thóc, bán gạo cũng chẳng được bao nhiêu, chỉ đủ tiền cho chi phí hàng ngày và nuôi con đi học có khi còn phải vay thêm. Vì vậy, các bác hết sức tiết kiệm trong quá trình chăm sóc lúa, như là bẫy chuột thủ công, tìm đào ổ chuột để bắt sống chuột, ... thật sự mất rất nhiều công sức và thời gian.

 Nhưng giờ, khi mà trên thị trường đã có rất nhiều biện pháp hữu hiệu để bắt chuột, vừa không tốn quá nhiều chi phí lại không mất nhiều thời gian thì tôi thấy hầu hết các bác đã và đang sử dụng chủ yếu là thuốc diệt chuột để bẫy chuột. Sau khi sử dụng, tôi thấy các bác nói chuyện với nhau rằng:'’ ừ thì bây giờ xã hội phát triển, có nhiều phương pháp để bắt chuột mà lại không tốn nhiều công sức, chúng ta có thể lựa chọn bất cứ phương pháp nào mà mình cho là hiệu quả nhất, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, nhưng tôi thấy sử dụng thuốc diệt chuột vẫn là cách hiệu quả nhất'’.

Thuốc diệt chuột trên thị trường bây giờ cũng rất đa dạng, nhiều sản phẩm với các công dụng khác nhau đều rất hiệu quả. Chúng ta có thể lựa chọn bất kì sản phẩm nào mà mình ưa chuộng nhất để bẫy chuột.