• Chia sẻ
  • Huấn luyện an toàn lao động tại Việt Nam như thế nào?

Huấn luyện an toàn lao động tại Việt Nam như thế nào?

Chương trình huấn luyện an toàn lao động ở Việc nam được tổ chức cách đây không lâu, nhưng đã trở thành một dịch vụ cần thiết đối với đa số người lao động trong nước. Chúng ta cùng tìm hiểu quá trình huấn luyện an toàn lao động tại Việt Nam.

 

Quá trình an toàn lao động tại Việt Nam trong bất kỳ các công ty đều được thực hiện theo chu kỳ, tiến hành đào tạo thường xuyên chia theo nhóm để đào tạo nhằm mục đích nâng cao kiến thức chuyên môn trong lao động .

Những ngành như sản xuất, xây dựng, thương mại, xí nghiệp …đều phải qua một đợt huấn luyện an toàn lao động. Nắm những kiến thức lý thuyết về pháp luật cơ bản trong kinh doanh, sản xuất, những quy trình làm việc cơ bản. Đặc biệt phải được huấn luyện những kiến thức thự tế về yếu tố nguy hiểm trong những công trình sản xuất, những vấn đề gây hại cho chính sức khỏe những người công nhân viên và từ đó có những cách phòng trừ kịp thời.

Đối với những nhóm chuyên sản xuất thì được đào tạo kiến thức tổng hợp về máy móc, trang thiết bị , quy trình tiến hành mở và tắt máy ra sao. Mội quy trình huấn luyện an toàn cần được diễn ra theo định kỳ, để có những sự thay đổi trong máy móc, hay phương thức cải tạo mới phải truyền tải đến những người lao động. Không được để trường hợp không một không biết gì.

Đối với những nơi vận hành thiết bị lớn, cần kiểm tra nghiêm ngặt, đào tạo và chỉ dẫn nghiêm khắc, truyền tải những an toàn lao động cho công nhân. Đặc biệt trong quá trình làm việc luôn bảo đảm an toàn vệ sinh. Vệ sinhd đồ ăn, nơi nghỉ ngơi công nhân, không để trường hợp khu làm việc bị ô nhiễm nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân công.

Quá trình huấn luyện thường được chia ra theo nhóm, thường có những nhóm riêng biệt về pháp luật hay máy móc, những có những nhóm được huấn luyện an toàn chi tiết tổng hợp nhiều mặt, tập trung nhiều kiến thức phức tạp hơn. Tùy vào từng nhóm khác nhau, có những kiến thức khác nhau nhiều thì sẽ có thời gian huấn luyện khác nhau. Có những nhóm thời gian huấn luyện trong một ngày, nhưng cũng có nhóm được huấn luyện đào tạo hai đến ba ngày. Vừa  kiểm tra lý thuyết, vừa kiểm tra thực hành công việc.