• Chia sẻ
  • Những ảnh hưởng đến môi trường trong vận tải đường biển

Những ảnh hưởng đến môi trường trong vận tải đường biển

Vận tải đường biển được xem là một trong những ngành nghề có nhiều rủi ro và nguy hiểm nhất, tuy nhiên ở một phương diện nào đó nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra những rủi ro cho đối tượng khác. Cụ thể ở đây chính là môi trường biển của chúng ta ngày càng ô nhiễm hơn vì vận tải biển phát triển.

Trước đây người ta vận tải đường biển bằng những phương tiện thô sơ với sức gió, sức nước. Song cuộc sống ngày càng hiện đại hơn và cho đến thời điểm này vận tải biển dù là vận chuyển nội địa hay vận chuyển quốc tế đều sử dụng những loại phương tiện hiện đại và kỹ thuật tiên tiến nhất. Và chính những thiết bị hiện đại này vô tình mang đến cho môi trường sự đe dọa lớn.

vận tải đường biển

Những thiết bị chạy bằng xăng dầu sẽ thải ra những loại hóa chất xuống biển, trong khi đó nước thải từ các sinh hoạt trên tàu của thủy thủ đoàn cũng sẽ thải xuống biển. Khói bụi ô nhiễm, nước thải đầy hóa chất dần dần tích lũy và khiến cho môi trường biển của chúng ta bị ô nhiễm nặng nề mà nguyên nhân chủ yếu là do các con tàu vận tải đường biển ngược xuôi ngày càng nhiều hơn về số lượng.

Đâu phải chỉ dừng lại ở đó, những chuyến hàng vận tải đường biển bị tác động bởi thiên tai hay tai nạn sẽ dễ chìm  xuống đáy biển. Và rất nhiều trong số đó là những loại dầu khí, những loại hóa chất hay chất độc hại sẽ tràn lan ra môi trường biển và gây ra những tác động đến hệ sinh thái dưới biển.

Có thể nói vận tải đường biển chính là nguyên nhân lớn nhất để gây ra các hiện tượng ô nhiễm môi trường vá phá hủy hệ sinh thái dưới biển, về lâu dài nó sẽ tác động nặng nề đến thiên nhiên và ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Do đó đòi hỏi cần có những chính sách đặc biệt nhằm cải thiện tình trạng ảnh hưởng tiêu cực đến thiên nhiên bởi vận tải đường biển, giúp cho con người tồn tại tốt hơn và lâu dài hơn trên trái đất này.