• Chia sẻ
  • Thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Khi muốn làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần thì người lao động nên lưu ý đến một số vấn đề để có thể đảm bảo thủ tục được thuận lợi và việc rút bảo hiểm của mình là lựa chọn chính xác nhất mình có thể làm.

Không ít người đã lựa chọn rút sổ BHXH thay vì đóng tiếp để hưởng lương hưu. Vấn đề này thường được người lao động tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để tư vấn thông tin và yên tâm hơn với lựa chọn của mình.

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Nếu trong trường hợp người lao động muốn làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần thì điều mà người lao động cần phải suy nghĩ đến chính là việc liệu rút sổ BHXH có thực sự là lựa chọn hiệu quả và tốt nhất hay không và cần phải thực hiện thủ tục này như thế nào?

Xác định cơ quan làm thủ tục

Nếu muốn rút sổ BHXH thì người lao động cần biết cơ quan BHXH nào mình cần liên hệ để làm thủ tục. Theo quy định của luật BHXH thì người lao động cần liên hệ đến cơ quan BHXH cấp quận/huyện tại nơi cư trú để có thể tiến hành thực hiện các thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần một cách chính xác nhất.

Chuẩn bị các giấy tờ liên quan

Để rút sổ BHXH thì người lao động cần biết là hồ sơ nộp lên cơ quan BHXH cần những giấy tờ gì? Đó bao gồm sổ BHXH,  mẫu khai nhận BHXH 1 lần theo quy định của cơ quan BHXH và các giấy tờ khác kèm theo đối với từng trường hợp nhận BHXH 1 lần khác nhau như: giấy xác nhận sức khỏe với người bị bệnh nan y, giấy chứng nhận việc định cư ở nước ngoài với người lao động đi định cư ở nước ngoài...

Rút BHXH có lợi hay không

Với các trường hợp người lao động bị bệnh nan y có giấy xác nhận của cơ quan y tế hay với người lao động đi định cư nước ngoài thì việc làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần là điều cần thiết để đảm bảo quyền lợi của mình. Nhưng với người tham gia BHXH mà nghỉ việc được 1 năm hay người đến tuổi nghỉ hưu mà thời gian đóng BHXH chưa được 20 năm thì việc rút sổ BHXH là một lựa chọn không có lợi. Người lao động nếu đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm BHXH thì có thể tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu theo quy định. Còn với người lao động nghỉ việc 01 năm thì có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để có thể tham gia tiếp khi tiếp tục đi làm lại.

Như vậy, việc làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần đối với người lao động mà nói thì cần phải có sự cân nhắc và tính toán thật kỹ để có thể đảm bảo tốt nhất quyền lợi của mình khi tham gia BHXH.